Kubet đưa tin: Qatar World Cup, chàng trai Trung Quốc này nổi đình nổi đám: Vừa mở miệng đã được điểm tuyệt đối bài văn

Qatar World Cup, chàng trai Trung Quốc này nổi đình nổi đám: Vừa mở miệng đã được điểm tuyệt đối bài văn-Kubet
Ảnh Kubet

“Có thể chúng tôi không có đội ngũ tốt nhất, nhưng chúng tôi có những bình luận viên giỏi nhất.”

Nhìn thấy câu này trong World Cup đã khiến vô số người hâm mộ Trung Quốc phá vỡ sự phòng thủ của họ ngay lập tức.

Tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc ai cũng biết, và dường như không ai mong đợi bất kỳ phép màu nào từ đội tuyển bóng đá quốc gia. Chưa nói đến việc vô địch World Cup, được xuất hiện trên sân đã là một điều xa xỉ quá lớn.

Ít nhất phải nói rằng bóng đá của chúng ta thật đáng buồn.

Tuy nhiên, chúng tôi có một trong những người kể chuyện tốt nhất. Anh ta có thể dùng những từ hoa mỹ nhất để mô tả tình hình cạnh tranh trên sân cỏ, anh ta có thể dùng những ẩn dụ thi vị nhất để cười nhạo những thắng thua của các đội lớn.

Ngay cả trong hoàn cảnh chiến đấu cô đơn nhất, trong miệng ông, người ta vẫn cảm nhận được ý nghĩa thời gian “đồi xanh còn đó, hoàng hôn đỏ mấy lần”.

Những gì ông nói không chỉ là một bài bình luận, mà còn là một bài thánh ca ông dành cho bóng đá.

Bình luận viên giỏi nhất Trung Quốc được mệnh danh là “Nhà thơ bóng đá”. Anh ấy là He Wei.Kubet

01

Một nhà bình luận xuất sắc có thể đưa ra những ý nghĩa khác nhau cho các môn thể thao cạnh tranh.

“Ai nói rằng thế giới lạnh lùng và tàn nhẫn, giống như người Uruguay, chỉ cần bạn có niềm tin vững chắc, chuẩn bị đầy đủ và duy trì tinh thần chiến đấu cao, thế giới có thể vén bức màn lạnh lùng và cho bạn thấy nụ cười.”

Đây là lời khen mà He Wei dành cho đội tuyển Uruguay 12 năm trước.

Tại World Cup 2010, Uruguay đối đầu với Ghana.

Tình thế trận chiến đã bước vào thời điểm gay cấn nhất, và đội tuyển Ghana chỉ còn thiếu một “cú đá kết liễu”. Chỉ cần quả phạt đền được thực hiện thuận lợi, Ghana sẽ thắng trận!

Các cổ động viên trên sân như nín thở, các cầu thủ Ghana cũng tràn đầy tự tin và dường như chiếm thế thượng phong. Lúc này, cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Uruguay, Suarez, đã bị rút thẻ đỏ rời sân.Kubet

Nếu giành chiến thắng lần này, đó sẽ là cú đột phá lịch sử của Ghana. Họ sẽ vào bán kết World Cup và tạo nên một kỳ tích mới trong lịch sử bóng đá Ghana!

Cầu thủ người Uruguay coi như thất bại, trở thành “kẻ bại trận” phía sau ánh hào quang của các cầu thủ Ghana. Các cầu thủ Uruguay tỏ ra đường hoàng, họ không bỏ cuộc.

Trời thương người Uruguay: Ghana đá hỏng phạt đền, bóng dội xà ngang!

Uruguay đã không từ bỏ cơ hội mà Suarez đã cho họ bằng một chiếc thẻ đỏ, và cơ hội do lỗi của cầu thủ Ghana mang lại. Họ đã chiến đấu hết mình và chiến đấu với tinh thần cao độ.

Sau loạt sút luân lưu quyết liệt, người Uruguay đã giành chiến thắng chung cuộc.

He Wei đã sử dụng cách giải thích thơ mộng nhất để tôn vinh chiến thắng của người Uruguay.

Thế giới thật tàn khốc, nhưng chỉ cần bạn kiên trì như người Uruguay, bạn có thể cởi bỏ tấm màn lạnh lùng của thế giới và nhìn thấy nụ cười đẹp nhất.

Đối với những người chiến thắng, anh ấy đã gửi những bài thánh ca, đối với những người thua cuộc, cách giải thích của anh ấy thậm chí còn cảm động hơn, đó là liều thuốc an thần tốt nhất cho người hâm mộ.Kubet

Tại Cúp C1 châu Âu năm 2008, đội tuyển Pháp thua đội tuyển Ý.

He Wei nói:

“Đối với các cầu thủ Pháp, đêm mưa Zurich này thật buồn, cũng giống như đêm mưa buồn mà Napoléon phải đối mặt tại thị trấn Waterloo của Bỉ 193 năm trước. Lúc này, tôi nghĩ đến nhà văn Pháp Flaubert.

‘Ngày vinh quang nhất trong cuộc đời ta không phải là ngày ta đạt được thành công và danh vọng, mà là ngày mà khát vọng thử thách cuộc đời nảy sinh từ sự than thở và tuyệt vọng, và ta dũng cảm bước tới thử thách này. ‘

Chúng tôi chia sẻ những lời này với các thành viên đội tuyển Pháp đã thất bại và trở về nhà. Chúng tôi nói lời tạm biệt với nước Pháp và chúng tôi chúc mừng nước Ý. “

Nếu người Pháp nghe bài bình luận này, chắc chắn họ sẽ khóc.

02

Bài bình luận hay nhất thường không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức liên quan đến thi đấu bóng đá mà còn phải có “sự hiểu biết” và “kiến thức” về lịch sử của các quốc gia trên thế giới.

Cũng giống như ngọn đuốc rực sáng trên đỉnh Olympus, không chỉ để tổ chức một sự kiện thể thao, mà còn để thế giới quên đi hận thù, rào cản và mở rộng vòng tay để hiểu văn hóa và nguyện vọng của nhau.

Một nhà bình luận xuất sắc phải là một nhà thơ cởi mở.

Chỉ bằng cách này, bài bình luận của bạn mới thực sự chạm đến trái tim của mọi người. He Wei đã làm được!

Ở World Cup 2014, Đức đã đánh bại Argentina. Hà Vĩ giải thích:

“Tượng Chúa Kitô trên núi Corcovado ở Rio de Janeiro dường như đang ôm lấy mặt trời, và nó dường như mang lại sự cứu rỗi cho thế giới dưới ánh sáng rực rỡ của mặt trời.

Cũng giống như bài tango “One Step Away” do nhà soạn nhạc nổi tiếng người Argentina sáng tác, hơi thở dù chạm vào chiếc cúp nhưng cũng chỉ cách một bước.

Khí chất bi thương bẩm sinh trong điệu tango và khí chất của đội tuyển Argentina thực sự trùng khớp, lưu luyến như định mệnh, nhưng người Argentina không ngừng hướng tới tình yêu trong tim, không ngừng đổi mới bản thân, và vẫn đang tiến gần đến mục tiêu của mình. bản thân nó đã hấp dẫn rồi phải không? “

Làm thế nào mà một “nhà thơ bóng đá” tài năng như vậy phát triển?

He Wei sinh năm 1980 và là người gốc Hồ Bắc.

Anh ấy thích đọc sách và chơi bóng đá từ khi còn nhỏ. Yêu cầu số một của người lớn đối với trẻ em là học hành chăm chỉ, còn đá bóng thì nhiều thầy cô cho là “không để làm gì”.

“Chơi du kích” cùng thầy và tìm cách chơi bóng đã trở thành niềm vui lớn trong thời thơ ấu của He Wei.

Ngoài ra, hỏi đến cùng cũng là một thói quen mà anh đã có từ khi còn nhỏ. He Wei từng nhớ lại: “Khi làm việc gì, tôi sẽ là người âm thầm nghĩ đến nhân quả của sự việc”.

Để biết điều đó, nhưng cũng để biết tại sao.

Vào thời điểm đó, He Wei chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành một bình luận viên bóng đá. Những người thực sự có thể kết hợp sở thích và sự nghiệp của họ là những người may mắn hiếm có trong thời đại này.Kubet

Tuy nhiên, chương trình “Thử thách người dẫn chương trình” đã mang đến cho He Wei một “cơ hội trời ban”.

Lúc đó anh ấy mới 21 tuổi và việc anh ấy tham gia chương trình CCTV này chỉ là vì nhiệt tình và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm nên bản thân chương trình đã không cho anh ấy bất kỳ cơ hội nào để phát triển. Nhưng “cái gì cũng biết”, chương trình như một bệ đỡ, giúp anh gặp gỡ nhiều người khác nhau.

Tại đây, He Wei đã gặp Liu Jianhong, Huang Jianxiang và những người khác. Họ đều có ấn tượng tốt về chàng trai đến từ Hồ Bắc này.

Và những người này không chỉ để He Wei nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn, mà còn trở thành Bole tương lai của anh ấy.

Ngay sau đó, sự nghiệp đại học của He Wei sẽ kết thúc, và anh ấy cũng đang phải đối mặt với vấn đề việc làm giống như hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Anh nghĩ đến sự nghiệp bóng đá mà anh hằng yêu thích, và cũng nghĩ đến những “người cao quý” mà anh biết.

Anh ta dũng cảm bán mình: “Chào thầy Lưu, thầy xem, em sắp tốt nghiệp rồi…”

Liu Jianhong ở đầu bên kia điện thoại sẵn sàng trả lời: Nào, đến với chúng tôi để thực tập!

03

Năm 22 tuổi, He Wei chính thức gia nhập kênh thể thao CCTV.

Bao năm qua, những câu vàng ngọc của ông đã cho chúng ta quá nhiều bất ngờ.

Tôi còn nhớ ở World Cup 2010 tại Nam Phi, He Wei đã một lần đoạt danh hiệu “Nhà thơ bóng đá”.Kubet

Năm đó, Đức đánh nhau với Anh, Anh bại trận. He Wei giải thích như một nhà thơ:

“Sự kình địch vĩnh cửu giữa Anh và Đức vẫn tiếp tục trong lịch sử của World Cup, và chương lịch sử đã được viết.

Thử nghĩ mà xem, vào giờ phút này ở Berlin, ở Munich, ở Hamburg, ở Nhà thờ lớn Cologne, chắc hẳn có vô số cổ động viên Đức đang hân hoan.

Ở London, ở Liverpool, ở Manchester và trong các quán rượu bên bờ sông Thames, chắc hẳn có vô số người hâm mộ đội tuyển Anh đau buồn vì điều đó.

Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc là vào một thời điểm ý nghĩa như vậy trong cuộc đời, tối nay, hàng trăm triệu người hâm mộ ngồi trước tivi lại có thể cùng nhau trải nghiệm và chia sẻ. “

Nghe một bài bình luận như vậy, có cảm giác về một bức tranh nhìn ra thế giới.

Bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, nó kết nối niềm vui nỗi buồn của quá nhiều người, mà còn thể hiện bản lĩnh sức mạnh và cái đẹp của con người, nó mang ý nghĩa thiêng liêng, nghi lễ như tôn giáo.

Cuộc đối đầu giữa Anh và Đức diễn ra đầy thi vị. Chúng tôi dường như có thể nhìn thấy khuôn mặt cổ vũ của những người hâm mộ Đức, và chúng tôi cũng có thể cảm nhận được nỗi buồn sâu sắc của những người hâm mộ Anh.

Ở các quán rượu châu Âu, chúng ta có thể đồng cảm với cảm xúc của những người hâm mộ nước ngoài. Bóng đá cho phép người hâm mộ cổ vũ cho đội bóng yêu thích của họ không phân biệt màu da và quốc tịch.Kubet

Như He Wei đã nói: “Bóng đá là thế này. Niềm vui của bên này sẽ bù đắp cho nỗi buồn của bên kia. Những cảm xúc tột độ của con người được phản ánh và giải phóng trọn vẹn vào thời điểm này. Đây là bóng đá, và đây là lý do tại sao chúng ta yêu bóng đá nhiều như vậy. “Nguyên nhân của thao!”

Đành rằng mỗi người đang dần trở thành một “hòn đảo biệt lập”, nhưng sự cộng hưởng đầy chất thơ này đã khiến chúng tôi kết nối chặt chẽ với nhau.

Tại sao “nhà thơ bóng đá” có thể giành được những tràng vỗ tay không ngớt?

Bởi thơ ông đã trở thành hàng hiếm trong thời đại này.

04

Chúng ta cần thơ biết bao, mà lại thiếu nó biết bao.

Heidegger từng nói: “Con người nên sống một cách thi vị.”

Tuy nhiên, có rất ít người có thể sống thơ mộng trên trái đất.

Vì “làm thơ” đòi hỏi hai điều kiện, thứ nhất là kho kiến ​​thức, thứ hai là tự do tinh thần.Kubet

Có người trên mạng cảm động thở dài, “Tuy nhiên, tôi không có văn hóa, và tôi có thể đi khắp thế giới chỉ bằng một câu.” Chính vì thiếu kiến ​​​​thức mà tôi không thể cảm nhận và thể hiện chính xác thơ và Zen, vui buồn trong cuộc sống.

Lịch sử, văn học, triết học… Những sản phẩm của trí tuệ con người là nguồn cảm xúc cao cả nhất.

Tất cả những kiến ​​​​thức này cần phải được nắm bắt với cơn đói và cơn khát. Tuy nhiên, một sai lầm mà chúng ta thường mắc phải trong cuộc sống là: coi thông tin là tri thức.

Thông tin tràn ngập và sẵn có, nhưng kiến ​​thức cần có thời gian để tiếp thu.

Mọi người đã hấp thụ hàng núi thông tin rời rạc thông qua các nền tảng mạng khác nhau, nhưng họ hiếm khi bình tĩnh để tiếp nhận kiến ​​​​thức mới.

Mọi người đều say sưa trong vùng an toàn thông tin và không muốn bỏ công sức nghiên cứu những tư tưởng mà tiền nhân để lại.

So với những cuốn sách lịch sử rộng lớn và phức tạp, truyện ngắn trong các video ngắn rõ ràng là phổ biến hơn; so với Nietzsche và Kant đáng sợ, súp gà cho tâm hồn mượt mà và ngon miệng hơn. Chúng ta dần mất khả năng diễn đạt ở mức độ cao hơn.

Tự do tinh thần thậm chí còn khan hiếm hơn kho kiến ​​thức.Kubet

Trong một xã hội hiện đại, quyền con người về cơ bản đã được đảm bảo, không một chủ nô hay doanh nhân nào có thể dùng đòn roi để bắt chúng ta làm việc mà chúng ta đã rơi vào tình trạng “tự bóc lột”.

Để kiếm được nhiều tiền hơn và nhận được nhiều sự chấp thuận hơn, chúng tôi đang làm việc chăm chỉ hơn những người lao động ngoại quan trong quá khứ, tạo ra “hiệu suất” bằng cách tước đoạt thời gian và sự nhàn rỗi của bản thân.

Một bên là tình trạng u mê do thiếu hiểu biết, một bên là sự kiệt quệ do tự lợi, làm sao đời ta có thể đầy chất thơ?

Xem một trận bóng đá đã trở thành thú tiêu khiển hiếm hoi trong cuộc sống mệt mỏi của nhiều người.

Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, chúng ta cũng có thể nhảy với “One Step Away”, biết “The Twilight of the Gods”, nói chuyện với Oscar Wilde và làm quen với những giai thoại của đất nước chúng ta. Hoặc, ít nhất chúng ta có thể có thêm thời gian để cảm nhận thi vị.

Như He Wei đã viết trong hồ sơ của mình trên Weibo:

“Ba nghìn năm đọc sử chẳng qua là danh lợi, chín vạn dặm khai ngộ cuối cùng cũng trở về vườn thơ rượu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *