Giá thầu Ratcliffe mang lại tia hy vọng cho Manchester United- Kubet

KUBET BÓNG ĐÁ

Người hâm mộ Manchester United sẽ không có được kết quả như mong muốn khi gia đình Glazer tuyên bố gần một năm trước rằng họ có thể bán câu lạc bộ, nhưng vẫn có hy vọng rằng họ có thể đạt được điều gì đó gần như một khởi đầu mới.

Tỷ phú người Anh, Sir Jim Ratcliffe, người sáng lập và chủ tịch của công ty hóa chất INEOS, đang đạt được thỏa thuận mua lại 25% cổ phần của câu lạc bộ để đổi lấy 1,3 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD), cộng với quyền kiểm soát lĩnh vực thể thao của doanh nghiệp. Đó không phải là yêu cầu tiếp quản hoàn toàn mà những người ủng hộ yêu cầu vì điều đó có nghĩa là nhà Glazers, những chủ sở hữu cực kỳ không được ưa chuộng kể từ khi họ mua lại bằng đòn bẩy vào năm 2005, sẽ tiếp tục ở một mức độ nào đó, nhưng vẫn có sự lạc quan thầm lặng rằng bất kỳ thay đổi nào do sự xuất hiện của Ratcliffe gây ra đều có thể mang tính tích cực trong thiên nhiên.

Hầu hết người hâm mộ đều sẵn sàng chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng cảm nhận chung là sau 18 năm giận dữ và phản đối, mọi chuyện không thể tồi tệ như những gì đã qua. Kubet

Ratcliffe, người được ước tính trị giá khoảng 15 tỷ bảng Anh (18 tỷ USD), đã thể hiện chuyên môn kinh doanh của mình chỉ để có được vị trí này. Trong khi đối thủ chính của anh trong quá trình đấu thầu, doanh nhân người Qatar, Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani, đã điều chỉnh lời đề nghị của mình để lấy lòng người hâm mộ thì Ratcliffe lại tập trung vào việc giành chiến thắng trước Glazers. Ratcliffe ban đầu muốn mua 69% cổ phần của nhà Glazers và để lại phần còn lại trên Sở giao dịch chứng khoán New York, nhưng giữa những nghi ngờ về cơ cấu của thương vụ và liệu gia đình người Mỹ có thực sự muốn bán hay không, ông đã giảm đề nghị của mình xuống một khoản đầu tư thiểu số.Kubet

Trong khi đó, Sheikh Jassim nhất quán trong thông điệp của mình rằng ông chỉ muốn 100% cổ phần của câu lạc bộ, được trả bằng tiền mặt. Trong các đề xuất thu hút được đa số người hâm mộ, anh ấy cũng cho biết anh ấy sẽ xóa sạch khoản nợ hiện có do quyền sở hữu Glazer tạo ra – số liệu tài chính cuối cùng được công bố vào tháng 3 có con số đó là gần 1 tỷ bảng – và ném thêm 1,4 bảng vào bn (1,7 tỷ USD) để đầu tư vào sân vận động, sân tập và đội thi đấu.

Có những vấn đề đạo đức xung quanh sự quan tâm của Sheikh – đặc biệt là mối liên hệ chặt chẽ của ông với Qatar, một quốc gia có thành tích kém về nhân quyền và luật chống đồng tính luyến ái – nhưng, theo nghĩa bóng đá thuần túy, kế hoạch của ông đã thu hút những người ủng hộ đã xem United tụt lại phía sau người hàng xóm Manchester City kể từ khi họ tiếp quản Abu Dhabi vào năm 2008.

Tuy nhiên, đội của Sheikh Jassim hôm thứ Bảy đã thông báo rằng họ sẽ rút khỏi cuộc đua, với lý do chính là mức định giá “kỳ lạ và huyền ảo” của nhà Glazers hơn 6 tỷ bảng Anh (7,3 tỷ USD). Giá trị thị trường hiện tại của Manchester United là khoảng 2,7 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD), nhưng việc anh rời khỏi cuộc đua đã đặt dấu chấm hết cho một tình tiết gây tò mò. Sheikh Jassim chưa bao giờ nói công khai về giá thầu của mình và sau khi sự quan tâm của anh ấy được tiết lộ bằng một tuyên bố ngắn vào tháng 2, công ty PR được thuê để thúc đẩy vụ việc của anh ấy không thể trả lời những câu hỏi đơn giản về tuổi tác hoặc tình trạng gia đình của anh ấy. Những câu hỏi khác về quy mô tài sản cá nhân của ông, tiền đến từ đâu và mối liên hệ của ông với nhà nước Qatar cũng chưa được trả lời. Người ta biết rất ít về một nhân vật, gần như chỉ sau một đêm, đã trở thành chủ đề bàn tán trong cộng đồng người hâm mộ toàn cầu của United đến nỗi những người ủng hộ thường nói đùa về việc liệu anh ta là người thật hay là thứ gì đó được tạo ra bởi AI.

Ngài Jim Ratcliffe đang tìm cách mua lại một phần trăm cổ phần của câu lạc bộ thời niên thiếu Manchester United để ông có thể nắm quyền kiểm soát khía cạnh thể thao của câu lạc bộ. (Ảnh của Kubet)
Ngài Jim Ratcliffe đang tìm cách mua lại một phần trăm cổ phần của câu lạc bộ thời niên thiếu Manchester United để ông có thể nắm quyền kiểm soát khía cạnh thể thao của câu lạc bộ. (Ảnh của Kubet)

Một nguồn tin thân cận với giá thầu đã nói với Kubet rằng không có kế hoạch nhắm đến câu lạc bộ nào khác, vì vậy có thể câu trả lời sẽ không bao giờ được tiết lộ. Theo nhóm của ông, một trong những yếu tố tích cực trong giá thầu của Sheikh Jassim là đó sẽ là một cuộc tiếp quản “sạch”. Trong khi đó, Ratcliffe đã làm tốt hơn việc đặt chân vào cánh cửa với nhà Glazers, nhưng ý tưởng của anh ấy phức tạp hơn và do đó mở ra một loạt câu hỏi về cách mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Đề xuất của Ratcliffe là khoản đầu tư 1,3 tỷ bảng Anh, nhưng số tiền đó đến từ đâu, có được vay không và nó sẽ đi đâu? Anh ấy chuẩn bị mua 25% cổ phần, nhưng làm thế nào một cổ đông thiểu số có thể kiểm soát bất kỳ lĩnh vực nào của doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực quan trọng như hoạt động bóng đá? Và nếu nhà Glazer ở lại, vai trò mới của họ sẽ như thế nào?

Lý do chính đằng sau thông báo của Glazers vào tháng 11 năm 2022, trong đó họ cho biết sẽ xem xét “các giải pháp thay thế chiến lược” để đáp ứng “nhu cầu đầu tư dài hạn của câu lạc bộ”, là do họ nhận ra rằng họ cần vốn để tái phát triển Old Trafford. Nó được dự trù chi phí từ 800 triệu bảng Anh (975 triệu USD) đến 2 tỷ bảng Anh (2,4 tỷ USD) – tiền của Ratcliffe đạt được điều đó bằng cách nào?

Trên hết, câu hỏi chính vẫn là; tương lai của United có tươi sáng hơn khi có Ratcliffe tham gia không?

Người đàn ông 70 tuổi từng cố gắng mua Chelsea vào năm 2022 này đã có kinh nghiệm trong bóng đá sau khi mua câu lạc bộ Thụy Sĩ FC Lausanne-Sport vào năm 2017 và câu lạc bộ Nice của Pháp vào năm 2019.

Khoảng thời gian ông dẫn dắt Nice thật là không mấy ấn tượng. Họ đã ghi ba lần về đích trong top 4 ở Ligue 1 trong sáu năm trước khi Ratcliffe tiếp quản và kể từ khi quyền sở hữu của anh ấy đứng thứ 6 vào năm 2020, thứ 9 vào năm 2021, thứ 5 vào năm 2022 và thứ 9 vào năm 2023. Đã có tin đồn rằng nếu Ratcliffe thành công trong sự nghiệp của mình nỗ lực để đạt được ảnh hưởng tại United — ông ấy có thể được bật đèn xanh sớm nhất là vào thứ Năm, khi cuộc họp hội đồng quản trị đã được lên lịch trước sắp diễn ra — rằng ông ấy sẽ tìm cách thay thế giám đốc bóng đá John Murtough bằng người của chính ông ấy, có thể là cựu giám đốc Giám đốc thể thao Monaco Paul Mitchell.

Nhân viên của United đã thuyết trình trước đội của Ratcliffe và Sheikh Jassim vào tháng 3, rời cuộc họp với niềm tin rằng cả hai nhóm đều hài lòng với cấu trúc và kế hoạch của câu lạc bộ cho tương lai, nhưng như một nguồn tin của INEOS đã nói với Kubet: “Có ảnh hưởng thì có ý nghĩa gì và sau đó thì không.” sử dụng nó?”

Công việc quản lý của Erik ten Hag được đảm bảo an toàn, nhưng Murtough và Giám đốc điều hành Richard Arnold sẽ dễ bị tổn thương trong bất kỳ sự thay đổi nào.

Ratcliffe, một cổ động viên thời niên thiếu của United sinh ra ở Failsworth trò chuyện với Kubet, anh ấy nhận thức sâu sắc về cảm xúc của người hâm mộ, vì vậy hãy mong đợi một cuộc tấn công quyến rũ khi và nếu khoản đầu tư của anh ấy được xác nhận. Nhưng những người ủng hộ United muốn ít nói và hành động nhiều hơn.

Một lần nữa, như thường lệ dưới thời Glazers, tâm trạng rất căng thẳng. Người hâm mộ đã chán ngấy sau một thập kỷ sa sút và ngày càng lo sợ những lời hứa suông về sự thay đổi tích cực. Nhưng nếu Ratcliffe có thể đạt được một thỏa thuận trong đó nhà Glazers ngồi ở ghế sau trong khi những cải tiến được thực hiện đối với sân vận động và đội thi đấu, thì điều đó sẽ làm gia tăng hy vọng rằng những ngày tươi sáng hơn không còn xa nữa.

Kubet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *