Các bác sĩ tiết lộ tác dụng của việc bay đối với cơ thể bạn từ tim đến dạ dày-Kubet

Các bác sĩ tiết lộ tác dụng của việc bay đối với cơ thể bạn từ tim đến dạ dày-Kubet

Các chuyên gia du lịch đã tiết lộ một số tác động mà các chuyến bay đường dài có thể gây ra đối với cơ thể con người bao gồm tim, dạ dày và não của bạn – và bạn có thể làm gì để chống lại chúng,Kubet.

Đi máy bay là an toàn nhưng cần lưu ý những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đối với cơ thể bạn (Hình ảnh: Kubet)
Đi máy bay là an toàn nhưng cần lưu ý những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra đối với cơ thể bạn (Hình ảnh: Kubet)

Bất kỳ ai đã từng đi máy bay đều sẽ biết cảm giác choáng váng mà bạn có thể có khi xuống máy bay, đặc biệt nếu bạn đang trên một chuyến bay đường dài và cũng đang cố gắng vượt qua tình trạng say máy bay .

Giờ đây, các bác sĩ đang chỉ ra một số cách mà việc bay có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn, cho dù đó là tim, não, dạ dày hay tay chân của bạn. Bác sĩ đa khoa Gill Jenkins cảnh báo: “Ngồi từ 8 giờ trở lên có thể gây ra những ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như sức khỏe tim và hô hấp, cũng như cơ và khớp của bạn”.

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu hoảng sợ, cần lưu ý rằng phần lớn những người đi máy bay sẽ hoàn toàn ổn –

nhưng bạn nên để ý đến một số dấu hiệu nhất định và chuẩn bị trước, đặc biệt nếu bạn đã có bệnh lý.

Hãy xem chuyến bay có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào – và những cách dễ dàng để bạn có thể chống lại những tác động này.

Não

Lịch trình ngủ lành mạnh có thể là chìa khóa để đánh bại tình trạng jet lag ( Hình ảnh: Kubet)
Lịch trình ngủ lành mạnh có thể là chìa khóa để đánh bại tình trạng jet lag ( Hình ảnh: Kubet)

Khi cơ thể cố gắng điều chỉnh theo các múi giờ khác nhau, tình trạng lệch múi giờ có thể tàn phá. Theobalds giải thích: “Những thay đổi trong kiểu ngủ do chênh lệch múi giờ có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ, điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và tâm trạng”. “Độ ẩm thấp cũng có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt và suy giảm nhận thức.”

Ông cho biết thêm: “Mức oxy trong cabin máy bay thấp hơn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức, dẫn đến các triệu chứng như hay quên và khó tập trung. Đối với những chuyến bay dài, đặc biệt đối với những hành khách hay lo lắng, căng thẳng và lo âu có thể được kích hoạt, điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và tổng thể.” an lành.”

Jet lag chỉ là tạm thời và thường nhanh chóng đảo ngược sau khi bạn điều chỉnh sang múi giờ mới, nhưng bạn có thể giúp giảm tác động bằng cách bổ sung đủ nước và cố gắng tuân thủ “lịch trình ngủ lành mạnh”.

Trái tim

Jenkins, cố vấn của Deep Heat, Deep Freeze và Sự cứu trợ sâu sắc.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tim, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ xem bạn có thể bay hay không (và đóng gói bất kỳ loại thuốc cần thiết nào trong hành lý xách tay của bạn).

Cô ấy nói thêm rằng tình trạng mất nước, thay đổi áp suất không khí trong cabin và nồng độ oxy thấp đều có thể khiến bạn hít vào ít oxy hơn ở độ cao 6000-8000ft, điều này cũng không lý tưởng nếu bạn ngồi trong thời gian dài.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và cục máu đông có thể là một nguy cơ. Cô cho biết thêm: “Các cục máu đông có thể xảy ra tới một tháng sau khi bay, vì vậy hãy cảnh giác với các triệu chứng như sưng hoặc đau chân, đặc biệt là ở bắp chân và khó thở (cục máu đông cũng có thể xuất hiện ở phổi).”

Để giảm thiểu rủi ro, hãy bổ sung đủ nước và không uống rượu trong suốt chuyến bay, đồng thời giãn cơ và di chuyển nhiều nhất có thể.

Cái bụng

Người phụ nữ đi du lịch ngồi trên máy bay gần cửa sổ nhận đồ ăn từ tiếp viên hàng không

Ăn các bữa ăn nhẹ để tránh các vấn đề như đầy hơi hoặc khó chịu ( Hình ảnh: Kubet)

Sự thay đổi độ ẩm có thể gây ra sự tàn phá cho dạ dày của bạn. Tiến sĩ Simon Theobalds, bác sĩ đa khoa tại Pall Mall Medical, giải thích: “Khoang máy bay có độ ẩm thấp, có thể gây mất nước và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và khó chịu. Sự thay đổi áp suất trong cabin cũng có thể gây ra hiện tượng giãn nở khí trong dạ dày, dẫn đến đến tình trạng đầy hơi hoặc khó chịu khi ngồi lâu trong những chuyến bay dài có thể góp phần khiến quá trình tiêu hóa và táo bón diễn ra chậm chạp.

Ông cho biết thêm, sự gián đoạn trong nhịp sinh học (đồng hồ cơ thể) do vượt qua nhiều múi giờ cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn, dẫn đến nhu động ruột không đều và thay đổi cảm giác thèm ăn.

Theobalds khuyên bạn nên bổ sung nước và chọn bữa ăn nhẹ, đồng thời di chuyển nhiều quanh cabin.

Mắt, mũi và miệng

Jenkins cho biết, những khu vực này đều có thể trở nên rất khô trên một chuyến bay đường dài do thay đổi áp suất trong cabin, độ cao và chất lượng không khí.

Cô cho biết thêm: “Ảnh hưởng đến đường mũi, đau xoang là hiện tượng thường gặp trên các chuyến bay đường dài, đặc biệt nếu bạn đã bị cảm lạnh hoặc có vấn đề về đường hô hấp khác, ảnh hưởng đến cách xoang và đường mũi có thể cân bằng áp suất sau khi thay đổi áp suất trong cabin – dẫn đến đau khắp mắt, trán và xương gò má, đặc biệt là khi đi xuống.”

Cách tốt nhất để tránh điều này là giải quyết mọi vấn đề về xoang lâu dài trước khi bay. Nhưng nếu không thể, nhai kẹo cao su, uống nước hoặc ngáp trước khi cất cánh và hạ cánh có thể hữu ích.

Da

Độ ẩm thấp cũng có thể khiến da bạn cảm thấy khô và căng, đồng thời có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến. Không khí tuần hoàn của máy bay cũng có thể khô và hôi, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và do đó không lý tưởng cho những người có làn da dễ bị mụn trứng cá.

Theobalds giải thích: “Ở độ cao cao hơn, khả năng tiếp xúc với tia UV của bạn sẽ tăng lên”. Ông nói: “Mặc dù cửa sổ máy bay chặn hầu hết tia UVB nhưng tia UVA vẫn có thể xuyên qua, có khả năng gây tổn thương da theo thời gian”. Để chống lại tất cả những điều này, hãy dưỡng ẩm cho làn da của bạn, tránh trang điểm đậm và sử dụng kem chống nắng chất lượng tốt.”

Tay chân và cơ bắp

Jenkins cho biết: “Ngồi vài giờ trên một chuyến bay đường dài mà không vận động nhiều có thể khiến cơ bắp bị cứng lại và có thể dẫn đến các vấn đề về khớp, lưng và cứng khớp”. “Trong suốt chuyến bay, hãy cố gắng đứng dậy, di chuyển và giãn cơ mỗi giờ một lần. Sau khi hạ cánh, điều thực sự quan trọng là cơ thể bạn phải vận động càng sớm càng tốt.”

Kubet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *